MONE POND }
GIFU SHIRAKAWAGO
TAKAYAMA JTEC SINCE 1996
Hida Great Limestone Cave
Hida Beef }
}
GERO ONSEN }
Japanese Chef Knives Seki Japan }
GUJYO HACHIMAN CASTLE }

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm khi du lịch Nhật Bản

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm khi du lịch Nhật Bản

Vài nét cơ bản về tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Tàu cao tốc ở Nhật Bản gồm có 2 loại: Tàu thường (Local) và tàu siêu tốc (Shinkansen), trong đó Shinkansen được sử dụng nhiều nhất. Hệ thống  Shinkansen Nhật bản gồm có 3 mạng lưới chính:  Tokyo Metro, Toei, và Tokyo Waterfront Area Rapid Transit với tổng cộng 282 nhà ga và 14 tuyến. Thế nhưng chặng đi, các điểm dừng đỗ và các tuyến tàu lại rất rác rối và phức tạp, nhất là đối với người mới đi Shinkansen lần đầu, nếu không cẩn thận có thể bị lạc. Do đó, hướng dẫn đi tàu cao tốc khi du lịch Nhật Bản đầu tiên là bạn cần phải mua bản đồ Shinkansen ở nơi bán vé trước khi đi.

Tàu cao tốc ở Nhật Bản không chỉ là phương tiện di chuyển chính của người dân ở đất nước này, mà còn là nơi thể hiện rõ nhất văn hóa hiện đại và cuộc sống của người Nhật. Do đó, nếu muốn tìm hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản thì bạn hãy đi Shinkansen vài chuyến và ngồi quan sát, bạn sẽ hiểu thêm rất nhiều điều đó. Ví như:

– Khi lên tàu, người Nhật sẽ xếp thành 2 hàng, đứng gọn vào 1 bên đợi người trên tàu xuống hết rồi họ mới bắt đầu bước lên, không chen lấn hay xô đẩy.

– Người Nhật rất coi trọng tự do cá nhân và tôn trọng người khác ở nơi công cộng. Do đó họ thường nhắn tin thay vì nghe điện thoại khi sử dụng Shinkansen. Bởi họ cho rằng tiếng ồn khi nghe điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến người khác.

– Người Nhật thường tranh thủ ngủ hoặc đọc sách báo khi đi Shinkansen, nhưng khi đến điểm đến của mình họ sẽ tự động đứng lên và ra cửa đợi.

– Nhân viên nhà ga ở Nhật Bản rất lịch sự và nhiệt tìn. Khi bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp hoặc khiếu nại, họ sẽ sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Một số tuyến Shinkansen quan  trọng

Bỏ túi một số hướng dẫn đi tàu cao tốc bổ ích khi du lịch nhật bản

Tokaido Shinkansen, Sanyo Shinkansen,Kyushu Shinkansen là 3  là tuyến tàu cao tốc được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Bởi nó là cầu nối giữa các thành phố lớn, trung tâm kinh tế-văn hóa và các địa điểm du lịch với nhau:

– Tokaido Shinkansen là tuyến nối Tokyo với Nagoya hay Kyoto với Osaka với nhau.

– Sanyo Shinkansen là tuyến tàu tiếp nối từ Osaka đến Okayama và Hiroshima đến Fukuoka.

– Kyushu Shinkansen là tuyến nối giữa Kumamoto và Kagoshima.

Tại các tuyến này bạn lại phải chọn loại tàu để đến được địa điểm mình muốn đi. Những loại tàu Shinkansen phổ biến như: Nozomi, Mizuho, Hikari, Sakura, Kodama, Tsuname….

>>>>>> Đừng bỏ lỡ: Danh sách những khách sạn chất lượng, đẹp đang khuyến mại ở Nhật Bản như các khu vực Tokyo, Kyoto, Osaka v.v có thể đang giảm giá từ 10 - 20% trong tháng 4, bấm để xem chi tiết chương trình cũng như những hình ảnh, dịch vụ, các đánh giá về vị trí, tiện nghi, chất lượng v.v
Khuyến mại khách sạn tốt nhất

Ví dụ: Nếu bạn muốn di chuyển từ các điểm du lịch ở Kyoto đến Kagoshima thì đi như sau: Tại tuyến Tokaido Shinkansen, đi tàu Hikari đến Osaka, sau đó đổi sang tàu Sakura để đến được Kagoshima.

Hướng dẫn đi tàu cao tốc khi du lịch Nhật Bản thứ 2 là mỗi tuyến tàu và loại tàu đều đã được ghi trên vé. Tên tàu được ghi ngay trên thân tàu và bảng điện tử chỉ dẫn. Bạn chỉ cần quan sát, đến đúng điểm dừng của tàu. đợi tàu đến và lên tàu là xong. Nếu không biết hãy hỏi nhân viên nhà ga hoặc người dân đi Shinkansen cùng bạn.

Cách mua vé tàu Shinkansen

Một số kinh nghiệm đi tàu cao tốc ở Nhật Bản
Cách đọc vé tàu Shinkansen

Có 2 cách mua vé tàu Shinkansen:

– Một là: Bạn mua trực tiếp tại quầy bán vé tại ga tàu. Nhưng những điểm này thường có rất đông người nên khi mua bạn phải xếp hàng, không chen ngang và kiên nhẫn chờ đến lượt mình nhé. Khi đến lượt, nhân viên nhà ga sẽ đưa cho bạn một bảng khai, bạn hãy ghi vào đó điểm bạn muốn đi và đến, họ sẽ bán cho bạn vé và hướng dẫn cách đi.

– Hai là: Mua vé tại máy bán tự động. Bạn chỉ cần nhập tuyến tàu, loại tàu, số người đi và nhét tiền vào là sẽ có vé. Máy bán vé tự động ở Nhật Bản rất văn minh và hiện đại, dù bạn nhét tiền có mệnh giá lớn đến đâu thì nó cũng sẽ trả cho bạn đầy đủ số tiền thừa không thiếu 1 xu.

Giá vé Shinkansen phụ thuộc vào tuyến tàu bạn đi, chẳng hạn nếu bạn đi tuyến Tokaido và Sanyo Shinkansen thì giá vé sẽ là 35.000 yên/người lớn và trẻ em sẽ rẻ hơn 1/2.

– Hướng dẫn cách đọc vé tàu Shinkansen: Nếu bạn có vốn tiếng Nhật ít ỏi thì hãy quan sát hình minh họa trên và đọc như sau nhé: Đây là vé Shinkansen của tuyến Tokyo-Osaka, khởi hành vào ngày 25/4 vào lúc 6h và đến ga lúc 8h30. Bạn sẽ đi tàu số 1, ngồi ở ghế số 6 hàng C ga số 6, khoang không dành cho người hút thuốc và giá vé là 6.210 Yên.

Một số hướng dẫn đi tàu cao tốc khi du lịch Nhật Bản

– Khi lên tàu phải xếp hàng, ngồi đúng ghế, đúng khoang ghi trên vé.

– Không nên mang quá nhiều hành lý, vì  bạn không có nhiều không gian để chứa chúng. Nếu lỡ mang nhiều hãy gửi lại tủ gửi đồ ở ga hoặc tử gửi đồ ở trên tàu, nhưng khi xuống hãy nhớ lấy nó nhé.

– Tại các nhà ga lớn và trung tâm đều có biển chỉ dẫn bằng tiếng Nhật và một số ngôn ngữ khác. Nếu bạn không hiểu bất kỳ ngôn ngữ nào trên đó thì đừng ngại hỏi nhân viên ga tàu nhé. Họ sẽ tận tình nói cho bạn biết.

– Hãy mua loại vé mà thời gian giữa các chặng không quá gần nhau. Bởi bạn còn mất thời gian tìm tàu, tìm tuyến.

– Tại các nhà ga đều có wifi, bạn chỉ cần mở mạng lên, chọn JR-Central_FREE rồi vào web và nhập địa chỉ email là có thể lướt web thoải mái. Rất tiện lợi cho những ai không biết tiếng Nhật nhưng lại muốn hỏi đường đi, chỉ cần vào Translate và viết câu bạn muốn hỏi ra, sau đó để nó dịch sang tiếng Nhật và mang đi hỏi nhân viên nhà ga là được.

– Một số Shinkansen có khoang dành cho khách hút thuốc cho nên nếu bạn không hút thuốc thì hãy chú ý chỉ dẫn trên vé để tránh chọn nhầm khoang nhé. Mời bạn xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản với những kiến thức tổng hợp rất hay và đầy đủ nhé.

Trên đây là một số hướng dẫn đi tàu cao tốc khi du lịch Nhật Bản. Các bạn nếu đã từng đi Nhật Bản và sử dụng phương tiện công cộng này thì hãy đóng góp ý kiến cho chúng tôi và những du khách khác được biết nhé. Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ.