MONE POND }
GIFU SHIRAKAWAGO
TAKAYAMA JTEC SINCE 1996
Hida Great Limestone Cave
Hida Beef }
}
GERO ONSEN }
Japanese Chef Knives Seki Japan }
GUJYO HACHIMAN CASTLE }

THỜI TIẾT

THỜI TIẾT VIỆT NAM

 

Quý khách đến Việt Nam mấy ngày này có thấy nóng không ạ? 

Hiện nay tại Nhật Bản đang là mùa gì ak?

Còn ở Việt Nam hiện nay đang là mùa ABC.

 

Khí hậu Việt nam là nhiệt đới gió mùa, tính trung bình 1 năm có khoảng 100 ngày mưa. Khí hậu này nên là hoa quả nhiều lắm ak.

 Lượng mưa trung bình là 1500mm tới 2000mm.

 

Đặc điểm địa lý của Việt nam có nhiều điểm tương đồng với Nhật Bản. Địa hình trải dài từ Bắc xuống nam, nên thời tiết giữa miền bắc và miền nam cũng khác nhau rất nhiều.

 

Ở miền bắc, thời tiết trong năm chia ra làm 4 mùa rõ rệt: Xuân - hạ - Thu - Đông.

 

Mùa xuân vào tháng 2,3,4. Hạ từ 5,6,7. Thu : 8,9,10. Đông từ 11,12,1

 

Vào mùa đông thì nhiệt độ miền Bắc tương đối lạnh. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 5,6 độ. Đối với người Việt Nam thì nhiệt độ này khá lạnh.

 

So với nhật bản thì nhiệt độ này chưa là gì cả, vì nhiều nơi của Nhật Bản xuống âm -10 độ., -20 độ cũng có.

Tuy nhiên, tại Việt Nam độ ẩm không khí tương đối cao, thường trên 80%, cho nên không khí ẩm khiến chúng ta luôn cảm thấy lạnh.

 

Một lý do nữa là do mùa đông của miền bắc ngắn, nên hầu hết trong nhà dân không lắp đặt thiết bị lò sưởi. cho nên ở trong nhà cũng thấy lạnh.

 

Khi đi ra ngoài đường thì hầu hết người dân di chuyển bằng xe máy --> nên hầu hết tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh---> chúng ta cảm thấy cái lạnh rõ nét.

 

Trong khi đó thì tại Nhật, đặc biệt tại những khu vực như Hokkaido, nhà nào cũng có hệ thống lò sưởi, và di chuyển hầu hết bằng Oto hoặc tàu điện ngầm nên không tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh.

 

Trước đây khi sống tại Hokkaido, tôi đã thấy điều này. Và 1 điều rất thú vị đó là ở Hokkaido hay các khu vực khác ở Nhật, người dân hay để 1 thùng cấp dầu ở bên ngoài.

và khách du lịch Việt Nam sang Nhật chơi đều hỏi tôi đó là cái gì. Vâng, nó là cái thùng cấp dầu cho hệ thống lò sưởi trong nhà đó ạ. Nó đc đặt ở dưới đất và bên cạnh ngôi nhà.

 

Còn ở Việt nam thì cái thùng đó được đặt ở trên cùng, nơi cao nhất của ngôi nhà.

 

Nhiều khách du lịch Nhật bản sang Việt Nam và hỏi đó là cái gì?

Vâng nó là cái thùng đựng nước đấy ak. Nước dùng cho sinh hoạt trong nhà, như tắm vòi hoa sen, rửa tay chân, chén bát,...

 

Ở Việt nam, mỗi nhà đều khoan giếng riêng. Ít khi dùng nước của đô thị cung cấp. Và vì khoan giếng riêng,áp suất thấp nên người ta phải bơm nước lên trên cao để tích trữ. Rồi  để tạo áp xuất tự nhiên, nước đó sẽ tự chảy xuống mỗi khi sử dụng.

 

Khách du lịch nào sang Việt Nam cũng hỏi tôi câu hỏi đó.

 

Quay trở về với vấn đề thời tiết lúc nãy, thì vào mùa đông, thời tiết rất lạnh phải ko ak.

 

Vào những ngày thời tiết lạnh, hàng ngày lúc 6:15 am trên TV có bản tin dự báo thời tiết của Đài THVN. Bộ GDĐT của Việt Nam quy định là nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ thì tiểu học và mầm non được nghỉ học.

Còn nếu nhiệt độ xuống dưới 8 dộ thì các em ở THCS sẽ đc nghỉ học.

 

Đã có khá nhiều du khách đến Việt nam và cảm nhận cái lạnh miền bắc Việt Nam cũng đều cho rằng cái lạnh của mùa đông ở miền bắc việt nam rất khắc nghiệt.

 

Trong khi đó thì tại miền trung và miền Nam Việt Nam thời tiết ấm và nóng hơn do gần xích đạo.

 

Đặc biệt là miền Nam Việt nam thì nền nhiệt trong năm nóng hơn, thường trung bình từ 23 - 30 độ C.

Và trong 1 năm được chia ra làm 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa và mùa khô.

 

Mùa mưa từ tháng 5 đến giữa tháng 9, hầu như ngày nào cũng có mưa. Còn mùa khô thì từ tháng 10 đến tháng 4. Trong miền nam thì ko có mùa đông hay thu gì cả. Quanh năm nóng.

 

Nhưng mưa ở Sài Gòn nó rất đột ngột và bất ngờ. có thể sáng nắng chiều mưa. Mưa Sài Gòn, được ví như giống con gái Sài Gòn. Nồng nhiệt nhưng mà lại mau quên. Rất sôi nổi, nhưng sau đó sẽ quên bạn luôn.

 

Mưa ở Hà Nội giống với con gái Hà Nội. Nhẹ nhàng đằm thắm, gặp rồi sẽ khiến cho người ta nhớ mãi.

 

Còn con trai sai gòn, và con trai Hà Nội như thế nào thì sẽ nhờ đến những du khách nữ ở đây khám phá hộ nhé.

 

Mùa mưa từ tháng 5 đến giữa tháng 9, cho nên khoảng tháng 7,8,9 là có khá nhiều bão. 

 

Việt Nam nằm giáp biển giống với Nhật Bản nên hàng năm cũng có khoảng 8 ~ 12 cơn bão.

 

Nên nếu có đi du lịch Việt nam thì thời tiết thích hợp Nhất là mùa xuân. Tốt nhất nên tránh mùa mưa, tháng 9,10 vì khoảng tgian này có nhiều mưa bão, lụt lội.

 

Đặc biệt là ở Hội An (Phố cổ hội An). Là mảnh đất du lịch nhưng năm nào cũng có lũ vào tháng 9. Quý vị có biết Hội An ko ak?