MONE POND }
GIFU SHIRAKAWAGO
TAKAYAMA JTEC SINCE 1996
Hida Great Limestone Cave
Hida Beef }
}
GERO ONSEN }
Japanese Chef Knives Seki Japan }
GUJYO HACHIMAN CASTLE }

VĂN HÓA NHẬT BẢN

Bữa ăn của Nhật Bản

28/04/2017

-

NGUYỄN VĂN QUANG

-

0 Bình luận

Phong tục ăn uống ở mỗi nước rất khác nhau. Và dĩ nhiên có nhiều cách để ăn những món ăn ở nước khác bằng chính văn hóa của họ mà đảm bảo rằng bạn sẽ có những trải nghiệm "ngon miệng" nhất có thể. Cùng xem qua phong cách dùng bữa thông thường ở Nhật và những cách phổ biến nhất để tận hưởng những món ăn Nhật nào !

Nghi thức ăn

Có một kiểu ăn truyền thống ở Nhật gọi là "Ozen". Ozen là bàn ăn dành cho một người và thường là khay thức ăn có chân chống. Người ta đặt nó lên chiếu rơm tatami; người dùng bữa sẽ ngồi tư thế "Seiza": gấp 2 chân lại để dưới bắp đùi; và ăn trực tiếp trên chiếu.Hiện nay mọi người có xu hướng ngồi ăn trên bàn, tuy nhiên kiểu ăn "Ozen" vẫn được sử dụng đến tận ngày nay tại những khách sạn kiểu Nhật "Ryokan". Một đặc điểm khác của thức ăn Nhật Bản là tất cả đều có thể ăn bằng đũa. Người ta phục vụ thức ăn với khẩu phần vừa phải, và theo phép lịch sự thì bạn nên ăn hết những món ăn mà bạn đã chạm đũa vào. Những món súp như súp miso được đựng trong những chén to vừa đủ để cầm bằng một tay. Người ta thường đưa chén trực tiếp lên miệng bằng tay trái. Bạn cũng có thể cầm chén cơm bằng tay trái, và theo tục lệ thì bạn phải ăn hết không bỏ sót dù chỉ một hạt cơm trước khi kết thúc bữa ăn.

Meal etiquette

Đũa ở Nhật Bản

Đũa được sử dụng rộng rãi ở Châu Á, nhưng chất liệu, hình dáng, và phương pháp sản xuất đũa ở mỗi nước thường khác nhau. Đũa Nhật được làm từ gỗ và đặc trưng ở chỗ đầu đũa thon nhọn. Mỗi thành viên trong gia đình đều có bát và đũa của riêng mình, và trẻ em thì sử dụng đũa ngắn phù hợp với kích cỡ bàn tay. Đũa được đặt ở phía trước vị trí của mỗi người trong bàn ăn hoặc khay ăn, xếp cùng một phía chứ không xếp lộn xộn. Dao, nĩa, muỗng ăn súp và muỗng thường không cần thiết khi ăn đồ ăn Nhật. Món canh thậm chí còn được ăn bằng cách đưa chén trực tiếp lên miệng và uống.

Sử dụng "Oshibori"

Khi bạn ngồi vào bàn ở một nhà hàng, thứ đầu tiên người phục vụ sẽ mang tới bàn cho bạn là một chiếc "Oshibori". Đây là một miếng vải ướt đã được vắt khô dùng để lau tay. Nếu nó ở trong giấy gói ni lông thì bạn chỉ cần xé giấy gói và lấy ra sử dụng. Ngoài công dụng lau sạch tay trước bữa ăn, bạn có thể dùng nó để lau khi tay bạn bị bẩn trong lúc đang ăn thay vì sử dụng chén nước rửa tay của nhà hàng. Ở một số nơi như nhà hàng Sushi, người ta sẽ mang cho bạn một chiếc Oshibori mới nếu bạn vào nhà vệ sinh.

Oshibori

Ăn Sushi

Nhà hàng Sushi được chia ra làm 2 loại là nhà hàng "Kaiten-zushi" và nhà hàng Sushi kiểu ngồi tại quầy. Tại các nhà hàng Kaiten-zushi, Sushi sẽ được đặt trên một hệ thống băng chuyền và di chuyển trước mặt khách ăn; khách hàng có thể chọn bất cứ loại nào mình muốn ăn từ băng chuyền. Giá cả được niêm yết tùy vào hoa văn trên dĩa và khi bạn ăn xong người phục vụ sẽ đếm số dĩa để tính tiền. Một trong những điểm đặc trưng của Kaiten-zushi là giá khá rẻ. 
Ở các nhà hàng Sushi kiểu ngồi tại quầy, thực khách sẽ gọi món trực tiếp thông qua nhân viên phục vụ. Những miếng sushi cực kỳ tươi ngon sẽ được dọn lên.
Bạn nên làm theo những nguyên tắc sau tại nhà hàng Sushi.

Sushi

  • Ăn sushi bằng tay. Việc ăn sushi bằng tay không bị coi là thô lỗ.

  • Đổ nước tương chấm của bạn vào một cái dĩa nhỏ. Hầu hết các nhà hàng Sushi băng chuyền Kaizen-zushi đều có "Gari" (gừng muối chua ngọt xắt lát) và trà tại quầy tự phục vụ.

  • Khi ăn Nigiri-zushi, lật miếng sushi lại để phần "Neta" (phần nhân trên mặt) hướng xuống, chấm vào nước tương và đưa thẳng vào miệng ăn. Không lật miếng Nigiri-zushi lại sau khi đã chấm nước tương.

Cách ăn này làm cho phần cơm không bị ướt và rơi ra; đồng thời phần neta được đưa trực tiếp lên lưỡi làm ta có cảm giác ngon hơn.

Ăn mì Soba và Udon

Việc phát ra tiếng sột soạt khi ăn mì Udon và mì Soba ở Nhật là rất đỗi bình thường và không hề bị coi là khiếm nhã. Thậm chí còn có người nói rằng húp sột soạt khi ăn mì Soba hay mì Udon là bí quyết để ăn ngon miệng hơn. Gắp một đũa mì vừa miệng lên và húp thật mạnh! Đối với "Zaru Soba" hay "Zaru Udon",bạn gắp một đũa mì nhúng vào chén nước chấm, sau đó húp vào miệng.

Một số người dị ứng với bột kiều mạch dùng để làm mì Soba và "Soba yu" (nước dùng để nấu mì Soba). Bột kiều mạch có thể gây ra triệu chứng sốc anaphylactic (sốc phản vệ), có khả năng nguy hiểm tới tính mạng. Bạn nên hết sức cẩn thận nếu đây là lần đầu tiên bạn ăn thức ăn làm từ bột kiều mạch.

Soba và Udon

Theo JNTO

TAGS :

Khám phá Nhật Bản