MONE POND }
GIFU SHIRAKAWAGO
TAKAYAMA JTEC SINCE 1996
Hida Great Limestone Cave
Hida Beef }
}
GERO ONSEN }
Japanese Chef Knives Seki Japan }
GUJYO HACHIMAN CASTLE }

VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nghệ thuật cắm hoa

28/04/2017

-

NGUYỄN VĂN QUANG

-

0 Bình luận

 

Hoa đạo -

Hoa đạo

Hoa đạo - "Kadō", thưởng thức vẻ đẹp của hoa cỏ bốn mùa

Hoa đạo - "Kadō", là nghệ thuật cắm hoa, kết hợp từ nhiều vật liệu khác nhau trong đó yếu tố chính là hoa cỏ bốn mùa. Cũng giống như các bộ môn nghệ thuật truyền thống khác như Trà đạo, Hoa đạo coi trọng cung cách lễ nghi khi cắm hoa.

Hoa đạo không chỉ sử dụng các loài hoa mà ngay cả cành cây, cỏ, lá, rong rêu cũng được tận dụng. Hoa đạo còn được gọi là "Ikebana".

Các dụng cụ sử dụng trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật gồm bình hoa, chậu hoa, bàn chông, kéo, bệ đựng bình hoa. Có 3 trường phái cắm hoa cơ bản: "Tachibana" (đây là cách cắm hoa lâu đời nhất, nhiều loại hoa được cắm trong 1 bình hoa cao), "Ikebana" (chỉ sử dụng tối đa 3 loại vật liệu, và thông qua tính chất của nó, thể hiện mầm sống mạnh mẽ vươn lên từ đất), "Jiyūka" (là kiểu cắm hoa không theo khuôn khổ nào cả, có thể tự do thể hiện ý tưởng).

Hiện tại, các trường phái Hoa đạo có từ 2000 đến 3000 thành viên trên khắp cả nước, trong đó "Ikenobo" tự hào là trường phái lâu đời và có đông thành viên nhất. 

Tác phẩm Hoa đạo - Kadō

Ikebana trang trí trong phong kiểu Nhật 

Thói quen thưởng thức những bông hoa được cắm đẹp đẽ trong bình đã có từ thời Heian (794-1185). Có giả thuyết cho rằng, nghệ thuật Hoa đạo hiện tại bắt nguồn từ nghi lễ dâng hoa trước Phật xuất phát từ Phật giáo. Và trong văn hóa "Higashiyama", thời "Muromachi" (1336-1573), các nhà sư của "Kyōto-Rokkakudō" gọi là "Ikenobo" đã tạo ra hình thức cắm hoa "Tachibana", cùng với sự hình thành của phong cách kiến trúc " Shoin-zukuri". Cùng với sự ra đời của Hoa đạo, người ta đã có thói quen cắm hoa và trang trí ở các góc nhà. Hoa đạo trước đây vốn chỉ phổ biến trong tầng lớp thượng lưu và giai cấp võ sĩ, nhưng kể từ giữa thời kì Edo (1603-1868), nó được phổ biến rộng rãi cho dân chúng với hình thức cắm hoa đơn giản hơn, gọi là "Ikebana", và kể từ đó có nhiều trường phái cắm hoa khác ra đời.

Nghi thức trong Hoa đạo

Trong Hoa đạo, người ta cho rằng hoa cỏ cũng có sinh mệnh giống con người, và họ cố gắng thể hiện nét đẹp cũng như cái hồn của các loài hoa trên bình hoa. Khi chiêm ngưỡng các loài hoa đó, bạn cũng cần phải biết cách thưởng thức.

Trước tiên, khi xem, người xem sẽ ngồi trên một tấm chiếu và cuối đầu thực hiện nghi lễ với hoa. Sau khi xem kỹ toàn bộ cấu trúc bình hoa, cách kết hợp các vật liệu, bình hoa, bệ đựng bình hoa, người xem sẽ cuối đầu thể hiện sự cảm ơn đối với người cắm hoa. Trong trường hợp thưởng thức nghệ thuật cắm hoa theo trường phái tự do "Jiyūka", ở các sân khấu, sự kiện thì không có cung cách nghi lễ đặc biệt gì đối với người ngắm hoa, nhưng ở hàng ghế đặc biệt, người ngắm hoa sẽ chào hỏi người cắm hoa trước khi thưởng lãm.

URL tham khảo

Website về trường phái Ikenobo

Theo JAPANHOPPER

TAGS :

Khám phá Nhật Bản