MONE POND }
GIFU SHIRAKAWAGO
TAKAYAMA JTEC SINCE 1996
Hida Great Limestone Cave
Hida Beef }
}
GERO ONSEN }
Japanese Chef Knives Seki Japan }
GUJYO HACHIMAN CASTLE }

VĂN HÓA NHẬT BẢN

Lễ hội ở Nhật Bản

28/04/2017

-

NGUYỄN VĂN QUANG

-

0 Bình luận

Lễ hội© Chiharu / Shutterstock.com

Lễ hội Kyoto Gion (Kyoto)

Các lễ hội hiện tại của Nhật Bản

Lễ hội Nhật Bản là thời gian được qui định hàng năm, khi có lễ hội, mọi người sẽ tập trung tại Đền thờ hoặc Chùa để cùng nhau tham gia các sự kiện, khiêng kiệu(Omikoshi), đẩy xe trang trí (Dashi), và thưởng thức các món ăn ở các quầy hàng.

Mục đích của các lễ hội là để thờ cúng thần thánh, tổ tiên, hoặc báo cáo, tạ ơn thần thánh về mùa thu hoạch trong năm. Tuy nhiên, hiện tại mục đích tổ chức các lễ hội và ý nghĩa vốn có của nó cũng mai một dần, nghi lễ cũng được đơn giản hóa.

Ngoài ra, những lễ hội như Sapporo-Yuki-Matsuri (Hokkaidō), Sakura Festival ở Takada park (Niigata), Hakata Dontaku Festival (Fukuoka), cũng có khi không tập trung ở Đền thờ hay Chùa mà lại tổ chức ở các con phố.

3 lễ hội lớn ở Nhật

Nhật có 3 lễ hội lớn là Gion Matsuri (Kyōto), Tenjin Matsuri (Osaka), Kanda Matsuri (Tokyo). Gion Matsuri (Kyōto) thường được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 7.

Lễ hội này nổi tiếng với nghi lễ diễu hành xe kiệu (Yamahoko) vào ngày 17 và ngày 24. Tenjin Matsuri được tổ chức trong khoảng trước, sau ngày 25 tháng 7 hàng năm. Kanda Matsuri được tổ chức 2 năm 1 lần, vào trung tuần tháng 5. Thông tin chi tiết về các lễ hội có đăng trên trang chủ của các Đền thờ tổ chức lễ hội nên bạn có thể tìm hiểu trước.

・Gion Festival special site:  https://www.kyokanko.or.jp/gion/

・Osaka Tenman-gū site :  http://www.tenjinsan.com/

・Kanda Festival special site for 2013:  http://kandamyoujin.or.jp/kandamatsuri/

Điểm nổi bật của lễ hội

Ở các lễ hội, thường xuyên bắt gặp Mikoshi (kiệu) hoặc Dashi (xe trang trí).

Mikoshi, còn được gọi là Omikoshi, được khiêng trên vai hoặc đẩy bằng xe. Tùy từng khu vực, có khi chỉ khiêng kiệu đi quanh khu phố, cũng có khi lắc mạnh, hoặc thậm chí các kiệu húc vào nhau. Lễ hội húc kiệu nổi tiếng là Nada No Kenka Matsuri (Hyōgo).

Ngoài ra, khi khiêng kiệu, các kiệu phu còn hô to "Wasshoi" hoặc "Essa".

Dashi là tên gọi chung của các xe kiệu trang trí, thường được khiêng hoặc kéo. Tùy từng địa phương nó còn có các tên gọi khác như Hikiyama hoặc Danjiri, theo đó hình thức và kiểu trang trí cũng khác nhau. Lễ hội nổi tiếng sử dụng Dashi là Kishiwada Danjiri (Osaka).

Khiêng Kiệu Supachita Ae / Shutterstock.com

Thưởng thức các thú vui trong lễ hội

Trong lễ hội có các quầy hàng gọi là "Yatai". Các Yatai thường bán thức ăn như Takoyaki, mì xào, kẹo bông...Ngoài ra còn có các Yatai phục vụ các trò chơi như vớt cá vàng, câu cá Yo Yo, bắn súng... Mức giá của các Yatai thường từ 200 đến 500 yên.

Điều cần lưu ý là các lễ hội thường tổ chức trong thời gian ngắn, có nhiều người tập trung nên đông đúc, phức tạp, do đó bạn cần quyết định trước địa điểm để tránh bị lạc. 

 

Theo Japanhopper

TAGS :

Khám phá Nhật Bản