MONE POND }
GIFU SHIRAKAWAGO
TAKAYAMA JTEC SINCE 1996
Hida Great Limestone Cave
Hida Beef }
}
GERO ONSEN }
Japanese Chef Knives Seki Japan }
GUJYO HACHIMAN CASTLE }

VĂN HÓA NHẬT BẢN

Ryokan - Lữ quán truyền thống Nhật Bản

28/04/2017

-

NGUYỄN VĂN QUANG

-

0 Bình luận

 

Ryokan - Lữ quán

Phòng Ryokan

Phòng trọ kiểu Nhật, Ryokan

Ryokan là dịch vụ phòng trọ kiểu Nhật. Hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản, các tòa nhà theo kiểu kiến trúc phương Tây mọc lên khá nhiều nên những nhà trọ theo phong cách Nhật ngày càng hiếm.

Thiết bị, dịch vụ của Ryokan

Ryokan trạng bị phòng tắm chung lớn hoặc Roten-Furo (phòng tắm nước nóng lộ thiên). Với những Ryokan cao cấp, ở các phòng sẽ trang bị Roten-Furo riêng. Và nhiều nơi phòng tắm chung lớn hoặc Roten-Furo còn là Onsen. Một trong những lý do nhiều người chọn Ryokan là vì được thỏa thích tắm onsen.

Phòng ở Ryokan thường dành cho 2 người trở lên, cũng có nhiều nơi không chấp nhận cho 1 người trọ. Do đó, nếu đi du lịch một mình, bạn cần tìm hiểu trước. Trong phòng thường đặt sẵn áo choàng tắm cho khách trọ.

Áo choàng tắm có thể mặc trong khuôn viên Ryokan nên bạn có thể mặc khi đến khu vực onsen.

Ở đây có các dịch vụ trải chăn đệm, mang thức ăn tận phòng, hoặc sau khi bạn nhận phòng, nhân viên sẽ tới chào hỏi, nên nhiều khi bạn đang nghỉ ngơi trong phòng, nhân viên sẽ ra vào phòng để thực hiện các dịch vụ đó. Đây chính là điểm khác biệt hoàn toàn so với các khách sạn riêng tư khác.

Khi trọ 1 ngày đêm tại Ryokan, bạn sẽ được phục vụ 2 bữa ăn, sáng và chiều, và đa số là tiền phí thức ăn được bao gồm trong tiền phòng.

Thức ăn sẽ được mang đến phục vụ tận phòng và nhân viên cũng sẽ đến để lấy chén đĩa sau khi bạn đã dùng bữa xong. Nhiều Ryokan sử dụng các nguyên liệu thực phẩm địa phương để chế biến thức ăn phục vụ khách trọ.

Chi phí để trọ tại Ryokan khá đắt, và tùy từng khu vực, từng nhà trọ mà giá tiền cũng khác nhau, nhưng ngay cả ở những Ryokan thông thường giá 1 đêm cũng vào khoảng 10.000 yên một người. Thậm chí ở những Ryokan cao cấp, giá phòng 1 đêm dành cho 1 người lên đến 100.000 yên.

Có nhiều người khi trọ tại Ryokan thường trả tiền boa (tiếng Nhật gọi là "Kokoro-zuke") cho nhân viên phục vụ nhưng phí phục vụ đã được tính vào giá phòng nên bạn không cần quá miễn cưỡng boa cho nhân viên.

Nếu muốn boa, bạn sẽ bỏ tiền vào phong bì nhỏ và đưa cho họ lúc họ đến chào hỏi lần đầu sau khi bạn nhận phòng. Do đó, đây không phải là tiền để cảm ơn họ đã phục vụ bạn chu đáo, mà là tiền để họ sẽ phục vụ bạn chu đáo hơn. Không qui định số tiền là bao nhiêu nhưng có lẽ mức 3000~5000 yên là phù hợp.

Quang cảnh bên ngoài Ryokan Bạn có thể cảm nhận được phong cách thuần Nhật nơi đây.

 

Japanhopper

TAGS :

Khám phá Nhật Bản